Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

LƯỢC DỊCH CUỐN SÁCH “DUY TRÌ CUỘC SỐNG KHỎE MẠNH VỚI NGƯỜI BỊ BỆNH THIẾU MEN G6PD” - CHƯƠNG III

17:32:1509/11/2016

      Việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đúng cách có thể là một thách thức khó khăn nhưng điều này có thể được thực hiện nếu bạn biết cách thuyết phục trẻ.

CHƯƠNG III. CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ MẮC BỆNH

sàng lọc sơ sinh, sàng lọc sau sinh, máu gót chân, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, xét nghiệm, bionet

      Đầu tiên và trên hết: đừng cố gắng giải thích với trẻ rằng thực phẩm bạn cho trẻ ăn là rất giàu dinh dưỡng. Chúng sẽ ném đi và cố phớt lờ những gì bạn giải thích. Ít ra đây là kinh nghiệm của tôi khi nuôi dạy 3 cậu con trai.

      Thứ hai: đừng để chúng nhìn thấy rau và những chất bổ dưỡng bạn cố cho vào thức ăn của chúng. Phản ứng chống đối sẽ xảy ra và chúng sẽ không thèm đụng đến thức ăn

      Thứ ba: tránh các xung đột trong bữa ăn. Đừng cố gắng ép buộc trẻ trong việc ăn uống và thử các loại thức ăn tốt cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đứa trẻ phải nhìn thấy loại thức ăn mới ít nhất 3-4 lần trước khi thử chúng.

      Hãy cố gắng chế biến các loại thức ăn theo nhiều cách khác nhau, trình bày thật hấp dẫn để thu hút trẻ.

      Làm mềm và trộn lẫn các loại rau hay thức ăn có lợi khác vào thức ăn ưa thích của trẻ như bánh pizza, kem để trẻ có thể dễ dàng ăn chúng.

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

      Nếu có thể hãy cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đều chứa lượng đường cao và tất cả đều chứa các chất chống chỉ định (đậu nành, axit ascorbic cũng như các thành phần vitamin nhân tạo). Nhưng nếu việc nuôi con bằng sữa mẹ là không thể, sữa dê hoặc sữa bò toàn phần có thể được sử dụng thay thế.

      Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo quá trình chuyển sang thức ăn dạng rắn nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Ngũ cốc, gạo là những thực phẩm tốt nhưng hãy cố gắng cho trẻ ăn những thức ăn mà bạn cũng ăn càng sớm càng tốt theo như khuyến cáo của bác sĩ. Đừng lo sợ việc tự mình chế biến thức ăn thay vì việc mua chúng ngoài cửa hàng. Nếu con bạn bắt đầu ăn những thức ăn bạn ăn càng sớm, quá trình chuyển đổi càng dễ dàng. Hãy cố gắng càng sớm càng tốt tìm ra món ăn ưa thích của con bạn và bổ sung một lượng nhỏ rau xanh, hoa quả, gan vào đó nếu con bạn không chịu ăn riêng những thực phẩm này.

VITAMIN VÀ CÁC CHẤT BỔ SUNG

      Hầu hết các chất bổ sung đều có nguồn gốc nhân tạo nên hãy chỉ bổ sung các chất khi cần thiết và không phải tất cả khi con bạn khỏe mạnh, ăn uống tốt.

Để tổng kết lại tôi xin đưa ra những lới khuyên sau:

1. Nếu bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ hãy sử dụng sữa dê hoặc sữa bò toàn phần.

2. Cho con bạn ăn những gì gia đình bạn ăn càng sớm càng tốt. Nếu có thể cả gia đình đều nên tránh sử dụng các chất chống chỉ định và ăn uống hợp lý. Cách này sẽ khiến con bạn không cảm thấy có sự khác biệt.

3. Các chất bổ sung và vitamin chỉ sử dụng khi cần thiết và thận trọng khi sử dụng.

4. Hãy đảm bảo gia đình, bạn bè, trường học không được tùy ý cho trẻ ăn các loại thức ăn trừ khi được sự cho phép của bạn.

5. Nói cho con bạn biết về bệnh thiếu men G6PD và tầm quan trọng của việc tránh xa các chất cần chống chỉ định. Đừng cố gắng giữ bí mật. Mỗi người đều có vấn đề: có những trẻ dị ứng với một số chất hoặc bị tiểu đường, ung thư hay một chứng bệnh nào đó…Có rất nhiều thứ đáng lo lắng hơn là việc phải tránh sử dụng một số chất và ăn uống đúng cách.

Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng một cách hiệu quả trong phát hiện sớm bệnh thiếu men G6PD, chăm sóc sức khỏe những người bị bệnh Thiếu men G6PD, Trung tâm Sàng Lọc Sơ Sinh Bionet Việt Nam đã tạo ra nhóm facebook "Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Bệnh thiếu men G6PD - Bionet Việt Nam" . Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai xét nghiệm Sàng lọc sơ sinh bệnh Thiếu men G6PD, Bionet hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị về tri thức và nhân văn cho tất cả các thành viên tham gia nhóm thông qua các hoạt động: 

+ Cung cấp kho thông tin đầy đủ, chính thống, hữu ích qua nhiều dạng tài liệu trong nước và quốc tế

+ Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị bệnh Thiếu men G6PD và cuộc sống khỏe mạnh thực tế của những người mắc bệnh thiếu men G6PD

+ Hỗ trợ giải đáp những vấn đề liên quan đến sàng lọc, chẩn đoán, chắm sóc trẻ bị bệnh thiếu men G6PD

+ Tổ chức những hoạt động trực tuyến nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh Thiếu men G6PD

+ Tổ chức các hoạt động thực tế hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho những người bị bệnh thiếu men G6PD

Click vào đường link: https://www.facebook.com/groups/Bionet.G6PD để tham gia nhóm ngay nhé!

 

Người dịch: TRUNG TÂM SÀNG LỌC SƠ SINH BIONET VIỆT NAM
Tài liệu mang tính chất tham khảo 
Hà Nội, 2016

Hỗ trợ trực tuyến
1900998896 02466861304
Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 1043

Tổng lượng truy cập: 5309178

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam