Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh ở Gia Bình, Bắc Ninh

14:30:4209/10/2014

     Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho trẻ sơ sinh sau 48 giờ trẻ sinh ra. Việc lấy máu ở gót chân của trẻ giúp phát hiện sớm một số bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa có thể gây ra những khuyết tật nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất tinh thần trẻ. Phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ sinh ra tránh được hậu quả nặng nề do bệnh lý gây ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguyện vọng của các bậc cha mẹ.

      Để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của sàng lọc sơ sinh, thời gian qua, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Gia Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc sàng lọc sơ sinh như: Giúp phát hiện trẻ mắc các bệnh thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh; thiếu men G6PD; tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh... Đây đều là những bệnh lý hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của trẻ sau này.

      Bệnh thiếu men G6PD dễ gây cho trẻ bị thiếu máu, vàng da. Bệnh suy giáp bẩm sinh khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, kém thông minh. Bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh có thể gây tử vong, các bé gái mắc bệnh này, lớn lên sẽ có tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài, gây nhầm lẫn giới tính, ảnh hưởng tới tâm lý và tương lai của trẻ. Các bệnh trên có thể xảy ra ngẫu nhiên cho bất cứ trẻ nào. Vì vậy, dù không có người thân bị mắc bệnh trẻ vẫn cần được xét nghiệm để loại trừ khả năng mắc bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

                                      sàng lọc sơ sinh, dị tật bẩm sinh, newborn

Lấy máu ở gót chân của trẻ mới sinh từ 48-72giờ để phát hiện sớm một số bệnh, điều trị kịp thời giúp trẻ phát triển bình thường về thể chất, tinh thần.

     Khi mới thực hiện chương trình sàng lọc sơ sinh nhiều bà mẹ có tâm lý sợ con đau vì những bệnh lý trên không nhận thấy khi khám bằng mắt thường nên phải thử máu, bằng cách lấy vài giọt máu ở gót chân của trẻ mới sinh từ 48-72 giờ. Vì vậy thời gian đầu số trẻ được thực hiện sàng lọc sơ sinh vẫn còn thấp so với số trẻ sinh ra. Đến nay qua công tác tuyên truyền, nhiều bậc cha mẹ đã có những kiến thức hiểu biết về lợi ích của việc sàng lọc sơ sinh giúp trẻ phát triển toàn diện, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể làm trẻ bị khuyết tật hoặc tử vong.

     Năm 2013, Gia Bình có 626 trẻ được thực hiện sàng lọc sơ sinh, đạt 200% kế hoạch, tăng 396 trẻ so cùng kỳ (trong đó sàng lọc sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn là 344 ca đạt 19% tổng số sinh). Năm 2014, nhiều bà mẹ sau khi sinh mong muốn được lấy mẫu máu gót chân để làm xét nghiệm cho con. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, toàn huyện chỉ được cấp 32 mẫu xét nghiệm cho đối tượng nghèo, cận nghèo, người có công.

     Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ Gia Bình cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, các cha mẹ đã hiểu rõ lợi ích của sàng lọc sơ sinh nhưng đến nay không có đủ mẫu làm xét nghiệm. Bất cập ở chỗ, việc cung cấp mẫu xét nghiệm cho các đối tượng ưu tiên như đối tượng nghèo, người có công nhiều khi lại không ở độ tuổi sinh đẻ. Vì vậy mong muốn của Trung tâm là sớm có mẫu xét nghiệm để các bậc cha mẹ đạt được nguyện vọng thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho con trong vòng 48 giờ sau sinh.

     Sàng lọc sơ sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ của mỗi gia đình, của ngành dân số mà cần sự vào cuộc của toàn xã hội vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi, hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra vì vậy rất cần được quan tâm đúng mức.
Theo Hường Hoa - Báo Bắc Ninh

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 284

Tổng lượng truy cập: 8477402

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam